Thứ ba, 17/05/2022 - 21:53|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN BẮC SƠN - ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU KHỐI THI ĐUA CÁC TRƯỜNG TIỂU HỌC HUYỆN BẮC SƠN

        Trong những năm gần đây sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện Bắc Sơn đang từng bước có những đổi thay tích cực, đạt được nhiều thành tựu đáng kể, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Trong những thành tích của ngành giáo dục huyện nhà có sự đóng góp không nhỏ của trường Tiểu học Thị trấn Bắc Sơn.

Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn được thành lập từ năm 1994, trên cơ sở tách ra từ trường Phổ thông cơ sở xã Hữu Vĩnh, với diện tích khuôn viên rộng hơn 9000m2. Trong những năm học vừa qua, trường là một trong những đơn vị điển hình trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Sơn.

Thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, sau khi sáp nhập xã Hữu Vĩnh vào thị trấn Bắc Sơn, tháng 8/2020 Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn và Trường Tiểu học Hữu Vĩnh sáp nhập lại thành trường Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn. Nhà trường tiếp tục được củng cố về quy mô, công tác quản lý giáo dục được đổi mới, đội ngũ nhà giáo được bồi dưỡng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao. Năm học 2020-2021 này, nhà trường có 20 lớp, với 652 học sinh, 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 100% số lớp học 2 buổi/ngày. Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư xây dựng cơ bản, với 20 phòng học, có 05 phòng học bộ môn, trang thiết bị, đồ dùng cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường, đảm bảo tốt các điều kiện triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Thầy Lương Trọng Đông - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường luôn chú trọng giáo dục truyền thống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hiểu mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường, thực hiện tốt chủ đề của năm học từ đó có ý thức, trách nhiệm xây dựng, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống. Đội ngũ giáo viên nhà trường luôn xác định rõ: Giáo viên trong thời kỳ hội nhập phải có kiến thức sâu rộng, vững chắc, phương pháp sư phạm phù hợp; có lòng nhiệt huyết, một trái tim yêu nghề, là một tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách để học trò noi theo.

Chất lượng đội ngũ giáo viên nhà trường ngày càng được nâng lên, đó là động lực thúc đẩy chất lượng giáo dục toàn diện học sinh có những chuyển biến tích cực. Học sinh nắm bắt kiến thức của môn học một cách chủ động, sáng tạo góp phần hình thành phương pháp và nhu cầu tự học, tự phát hiện và tự giải quyết vấn đề đặt ra trong bài học. Từ đó chiếm lĩnh nội dung mới của bài học, môn học một cách hiệu quả nhất.

          Nhà trường luôn chú trọng đến công tác giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thông qua việc lồng ghép giáo dục kĩ năng sống vào nội dung bài giảng chính khóa ở các giờ học, đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan trải nghiệm như tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương tại Đình Nông Lục, đồn Mỏ nhài Hưng Vũ, khu di tích Khuổi Nọi Vũ Lễ. Tổ chức lao động quét dọn, vệ sinh tại Bảo tàng Khởi nghĩa Bắc Sơn, dâng hương Đền nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Sơn, tổ chức cho học sinh tham gia học tập trải nghiệm tại ATK, Định Hóa, Thái nguyên, Lăng Bác Hồ và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tăng cường phối hợp tổ chức các sân chơi trí tuệ bổ ích, nhằm phát triển năng lực học sinh, như Giao lưu "Trạng nguyên Tiếng Việt", "Violympic Toán", Ngày hội Em yêu khoa học, dạy học theo chủ đề STEM, kỹ năng tham gia ATGT, “Ươm mầm ước mơ”, Ngày hội đọc sách gia đình… giúp học sinh tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp môi trường tập thể và nêu cao ý thức phấn đấu, rèn luyện, tự lập

          Bên cạnh đó, Công đoàn, Liên đội trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn đã phối hợp với các tổ chức trong nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể bổ ích chào mừng các ngày lễ lớn của nhà trường, của ngành, của huyện. Tổ chức các hội thi Văn nghệ, Báo tường, Hội thi bảo vệ môi trường, Nghi thức đội, Câu lạc bộ Vovinam, các trò chơi dân gian... thu hút 100% các chi đội tham gia. Vào các ngày lễ lớn như: 27/7, 22/12 và Tết Nguyên Đán, Công đoàn phối hợp với nhà trường và UBND Thị trấn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 13 gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn với số tiền trên 30 triệu đồng.

Từ năm học 2016 – 2017, thực hiện phong trào xây dựng mô hình trường học gắn với hoạt động giáo dục thực tiễn, nhà trường đã xây dựng Mô hình “Vườn trường sinh thái” trên khuôn viên đất với diện tích gần 300 m2. Nhận được sự đồng tình ủng hộ của tập thể sư phạm nhà trường, sự tham gia phối kết hợp của các bậc cha mẹ học sinh, nhà trường đã tiến hành cải tạo khuôn viên trường, xây dựng mô hình trường gắn với thực tiễn và phù hợp với điều kiện của đơn vị. Mô hình vườn trường sinh thái đã giúp cho thầy và trò nhà trường có được một không gian xanh, sạch, đẹp và thân thiện, không khí trong lành. Đồng thời giúp ích cho việc gắn kết, vận dụng cho các tiết dạy học có nội dung thực hành, các em được trải nghiệm, được khám phá tại khuôn viên nhà trường, tạo ý nghĩa hiệu quả giáo dục cao.

Trải qua 26 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành giáo dục huyện Bắc Sơn, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương, Phòng GD&ĐT, sự phối hợp có hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể trong toàn huyện và sự đồng thuận của nhân dân. Các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh của trường Tiểu học Thị trấn Bắc Sơn đã đoàn kết khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từng bước vươn lên khẳng định vị trí là một trường Tiểu học có uy tín, chất lượng của huyện. Với những kết quả đã đạt được, năm 2004 nhà trường vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và tiếp tục được công nhận duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2016.

Trong 5 năm học gần đây, từ năm học 2015-2016 đến năm học 2019-2020, học sinh nhà trường đã đạt 186 giải tham gia thi giao lưu cấp Huyện, 32 giải tham gia giao lưu cấp Tỉnh và đặc biệt có 01 học sinh đạt giải cấp Quốc gia; 42 lượt giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, 04 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 15 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều cán bộ, giáo viên được nhận giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT, UBND huyện Bắc Sơn và Bằng khen của UBND tỉnh Lạng Sơn. Tiêu biểu có cô giáo Nông Thị Hải Vân, cô giáo Trịnh Kim Oanh, cô giáo Dương Thị Ngân, cô giáo Lâm Thị Huyên, cô giáo Dương Thu Hằng,... đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy và các hoạt động phong trào. Nhiều thế hệ học sinh nhà trường đạt thành tích nổi bật tại các kì thi, hội thi các cấp như: em Đinh Hoàng Yến đạt giải cấp Quốc gia môn Tiếng Anh, em Hoàng Quang Kiên đạt giải Nhất cấp tỉnh giao lưu CLB Toán, em Hà Lâm Trúc đạt các giải Nhất thi IOE các cấp trên Internet, ,.... Tập thể các thầy cô giáo và các em học sinh đã góp phần tạo dựng thương hiệu và uy tín của nhà trường ngày càng vững mạnh, tạo được niềm tin trong cộng đồng xã hội.

Để ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đạt được, vào dịp kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn. Nhà trường là đơn vị đầu tiên trong khối thi đua các trường tiểu học trong huyện vinh dự được nhận Huân chương nhà nước. Đây là phần thưởng cao quý có ý nghĩa vô cùng to lớn, là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ đồng thời cũng là sự ghi nhận những thành quả mà bao nhiêu thế hệ thầy trò nhà trường trong suốt những chặng đường vừa qua đã phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi, không ngừng nghỉ. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng thầy trò nhà trường mà còn là niềm tự hào của ngành giáo dục Bắc Sơn, của chính quyền và nhân dân địa phương. Bởi lẽ, để có được thành quả đó, bên cạnh quá trình phấn đấu của thầy trò nhà trường không thể không kể tới sự quan tâm sát sao, sự cổ vũ, khích lệ và giúp đỡ kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và cá nhân đã theo sát từng bước đi của nhà trường trong chặng đường 26 năm qua.

Kế thừa và phát huy thành tích giáo dục mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua, chúng ta tin tưởng rằng năm học 2020 – 2021 và những năm học tiếp theo nhà trường sẽ tiếp tục duy trì giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời củng cố và phát triển về mọi mặt, từng bước hoàn thiện các tiêu chí phấn đấu đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong thời gian tới.

                                                          Hoàng Thị Hà, Phòng GD&ĐT Bắc Sơn

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết